Tự làm máy bay điều khiển từ xa

[DIY] Tự làm máy bay điều khiển từ xa

SHARE

Mình cũng nghiền điện tử lắm mà lại không đi theo :(, ấp ủ tự làm một chiếc máy bay điều khiển từ xa. Chứ mua thì nói làm gì. Hôm nay lên mạng kiếm được một số tài liệu share luôn cho mọi người

1. Máy bay Coop mark

Chuẩn bị
– 1 mô tơ mini từ ổ CD
– 1 cốt 3mm dài khoảng 7cm
– 6 nam châm nhỏ và mạnh (mình dùng kìm cắt nam châm trong ổ cứng). Mình chỉ dùng 6 nam châm  chứ khong phải 12 cái (mới kiém được có vậy)
– Dây đồng có bọc emay loại 0,2mm (mình dùng 2 sợi 0,2mm chập lại để quấn) chỉ cần khoảng 10m là dư sức quấn 1 môtơ. Mỗi cực từ mình quấn 20 vòng. Cách quán thì như quấn động cơ 3 pha bình thường.

Thực hiện

Clip bay thử để chứng tỏ rằng nó bay được

[youtube id=”zSg6RwTwFvU” width=”600″ height=”350″]

2. Tận dụng mô tơ mini cũ + xốp

Cái này do mấy anh nhật bổn làm thì pro rồi

[youtube id=”9PIpXpTcY-U” width=”600″ height=”350″]

3. Cũng làm từ xốp + gắn thêm động cơ nhưng do người Việt Nam

Những chiếc máy bay xốp của Việt Nam sản xuất được bán trong công viên Thống Nhất với giá từ khoảng 25.000 đồng một chiếc, tùy kích cỡ. Chúng có lõi kết bằng chun, được nối với cánh quạt. Người dùng có thể dự trữ năng lượng dạng thế năng khi quay cánh quạt khoảng 100 vòng, khi thả ra, máy bay có thể bay nhờ năng lượng phát sinh từ cánh quạt.

Tuy nhiên, nếu khéo léo lắp thêm động cơ điện, bộ điều tốc, pin và bộ chế động, chiếc máy bay thủ công có thể biến thành món đồ chơi công nghệ cao.


Động cơ điện có nhiều loại, được dùng ở đây là động cơ chổi than kiểu cũ.


Nhận tín hiệu từ bộ điều khiển, bộ điều tốc có tác dụng tăng hoặc giảm điện áp, điều tiết số vòng quay của động cơ điện, quyết định tốc độ bay.

Bộ chế động (servo) là cơ cấu truyền động giúp định hướng máy bay trong khi bay, thông qua các cánh máy bay. Bộ phần này cũng hoạt động theo tín hiệu điều khiển từ xa.

Pin được sử dụng là loại pin li-po (lithium-polymer) có trọng lượng nhẹ, xạc nhanh và khả năng tích trữ năng lượng cao.

Chun sẽ được tháo ra và thay thế bằng những thiết bị điện, sắp xếp khéo léo trong thân máy bay.

Động cơ nối với cánh quạt sẵn có, lắp ở phần đầu máy bay.

Bộ chế động được nối với 2 cánh tay đòn, một truyền chuyển động cho cánh lưng để định hướng trái – phải, một truyền chuyển động cho cánh đuôi để điều chỉnh việc bay lên hoặc hạ xuống.

Sau chưa đầy một tiếng đồng hồ lắp ráp, với trọng lượng 180 gram, chiếc máy bay xốp “cải tiến” này đã sẵn sàng cất cánh.

Máy bay có thể đạt tốc độ 30km/h, hoạt động trong bán kính 2.000m và bay được liên tục trong 10 phút trước khi phải thay pin mới.

Chiếc máy bay độc đáo này là một trong hàng chục chiếc máy bay điều khiển từ xa của anh Nguyễn Văn Lộc.

Qua đây bạn đã có ý tưởng để làm một máy bay đơn giản chưa.

Nguồn: clbmohinh, tinmoi, youtube

SHARE
Là một blogger cùi bắp nhưng lại muốn chia sẻ kiến thức, những điều hay ho mà mình biết hay bắt gặp được. Hãy cùng nhau làm giàu cuộc sống của chúng ta. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy nhấn like để khích lệ tinh thần nhé ^^

20 BÌNH LUẬN

  1. mà thiết bị mua ở đâu? cái máy bay xốp của chú Nhật Bổn hay…muốn mua mô tơ & mạch,pin mua ở đâu? mình ở Huế

  2. chao ban minh kug mun tu lam 1chiec may bay dktx mini .ban co the cho minh pit kan nhung gi de lam 1chiec may bay mini dktx khong .minh co te mua nhung thu do o dau duoc .minh o daklak

  3. chào bạn.Mình muốn hỏi muốn làm 1 máy bay thì nên dùng loại mô tơ nào,dùng mô tơ trong đồ chơi điều khiển từ xa đc ko?

BÌNH LUẬN