Tận dụng HDD cũ làm ổ cứng di động

Huskar September 9, 2012 0

Hdd box Tận dụng HDD cũ làm ổ cứng di động

Chiếc laptop của bạn bị chết queo không thể sử dụng nhưng những linh kiện khác vẫn còn tốt thì hãy tận dụng chúng. Ví dụ như HDD chỉ với một chiếc HDD box giá hơn một trăm ngàn bạn có thể biến chúng thành ổ cứng di động “sành điệu”, tiện lợi để lưu trữ dữ liệu quý giá của mình.

Nhận biết loại ổ cứng

Cổng giao tiếp

Hiện nay, hầu hết các ổ cứng gắn trong, thông dụng trên thị trường đều dùng cổng giao tiếp SATA. Nếu bạn có ổ cứng gắn trong cũ và muốn biến ổ cứng này thành ổ cứng gắn ngoài, hãy chú ý cổng giao tiếp. Trước đây các ổ cứng gắn trong thường dùng giao tiếp PATA (IDE), 40 chân.

a 435x320 Tận dụng HDD cũ làm ổ cứng di động

Kích thước

HDD Laptop hầu hết có kích thước 2,5 inch, của PC là 3,5 inch

b 480x310 Tận dụng HDD cũ làm ổ cứng di động

Tốc độ

Hiện tốc độ phổ biến của ổ cứng là 7200rpm và 5400rpm (rounds per minute – vòng quay/phút). Tốc độ ổ cứng càng nhanh, nhiệt độ ổ cứng càng cao, tiêu tốn càng nhiều năng lượng, nhưng bù lại khả năng truy xuất (đọc ghi dữ liệu) sẽ tốt hơn. Tùy vào tốc độ ổ cứng mà bạn chọn chất liệu vỏ (case) ngoài phù hợp giúp tản nhiệt tốt.

Chọn vỏ ngoài (HDD box)

Nhựa hay nhôm

Vỏ nhựa có giá thành thấp hơn, có thiết kế chống va đập tốt hơn nhôm nhưng khả năng tản nhiệt kém hơn nhôm. Do khả năng tản nhiệt kém, một số vỏ nhựa cho ổ cứng gắn ngoài thường được thiết kế thêm quạt tản nhiệt, điều này đôi lúc sẽ gây khó chịu cho bạn vì tiếng “rì rì” của quạt. Nếu bạn chọn dùng ổ cứng tốc độ 7200rpm, và thường xuyên sử dụng ổ cứng gắn ngoài cho việc lưu trữ, lời khuyên bạn nên chọn vỏ nhôm. Nếu bạn thích độc đáo, cá tính, vỏ nhựa trong suốt phù hợp với bạn.

h 369x320 Tận dụng HDD cũ làm ổ cứng di động

Cổng giao tiếp

Hầu hết các ổ cứng hiện nay đều hỗ trợ cổng giao tiếp USB 2.0. Nếu máy tính và các thiết bị kết nối của bạn đều hỗ trợ giao tiếp USB 3.0, hãy đầu tư vỏ ổ cứng gắn ngoài hỗ trợ cổng giao tiếp USB 3.0. USB 3.0 tương thích ngược với các thiết bị giao tiếp cổng USB 2.0, vì vậy bạn không phải lo lắng về sự tương thích.

u 399x320 Tận dụng HDD cũ làm ổ cứng di động

Ngoài cổng giao tiếp USB thông dụng, tùy theo nhu cầu bạn có thể tùy chọn thêm các cổng giao tiếp khác như FireWire, eSATA. Về lý thuyết, tốc độ cổng giao tiếp USB 2.0 là 480Mbps, eSATA 3Gbps, USB 3.0 5Gbps. Giao tiếp FireWire thường dùng trên máy Mac, tốc độ FireWire800 (EEE-1394b) nhanh hơn USB 2.0 nhưng chậm hơn USB 3.0.

Lắp đặt

Thao tác thực hiện rất đơn giản, chỉ mất vài phút.

1. Tháo vít lấy khay đựng ổ cứng ra khỏi vỏ bảo vệ.

x 480x254 Tận dụng HDD cũ làm ổ cứng di động

2. Gắn ổ cứng vào đầu kết nối. Chú ý thao tác gắn cẩn thận, không quá mạnh tay, đảm bảo các kết nối khít vào nhau.

y 480x320 Tận dụng HDD cũ làm ổ cứng di động

3. Lắp ổ cứng vào khay, đưa khay vào vỏ bảo vệ, bắt vít cố định. Kết nối ổ cứng gắn ngoài vào máy tính, kiểm tra các cổng giao tiếp, định dạng ổ cứng và lưu trữ dữ liệu.

z 480x301 Tận dụng HDD cũ làm ổ cứng di động

Giá
Hiện nay HDD box có rất nhiều chủng loại, nhiều giá khác nhau từ 60k đến 300k. Những hàng rẻ tiền của trung quốc nên dùng hên xui, bảo hành khoảng 1 tháng
Chúc các bạn tận dụng ổ cứng để phục vụ công việc lưu trữ của mình

tan dung o cung cu lam o cung di dong

Related posts:

  1. [Window phone] Sử dụng Zune để đồng bộ dữ liệu từ máy tính
  2. Hướng dẫn sử dụng đồng hồ vạn năng
  3. Gỡ ứng dụng thừa khỏi menu Open With trong Windows Explorer
  4. Tải Office 2013 Customer Preview về dùng thử
  5. Ổ cứng SSD rất mau hỏng?
  6. Hướng dẫn sử dụng Google Drive
  7. Những nỗi buồn chẳng thể nào giao cảm cùng nhau
  8. Chạy ứng dụng ở tải khoản administrator trong window 8
  9. Hướng dẫn sử dụng 50GB lưu trữ đám mây miễn phí từ MediaFire
  10. [Audio] Đo độ nguy hiểm của các cung hoàng đạo