[Dota] Hướng dẫn cách chơi Boush – The Tinker: Cỗ máy “hack tiền” khủng khiếp

Bạn muốn cầm 1 int-hero có khả năng mạnh từ đầu đến cuối game? Bạn muốn cầm 1 hero có khả năng bay nhảy gần như toàn bản đồ và farm điên cuồng? Bạn muốn cầm 1 hero có khả năng gây ức chế carrier đối phương? Guide này mình sẽ viết về Tinker, 1 hero có tất cả những khả năng đó.

I. Tiểu sử, thông tin cơ bản

Trong giai đoạn đầu game, Tinker đóng vai trò một hero sử dụng phép với lối tấn công đơn giản, với hai kĩ năng tấn công mục tiêu cực kì nguy hiểm và một kĩ năng gây sát thương diện rộng. Lazer gây sát thương lớn cho một kẻ địch và tạm thời làm lóa mắt chúng, khiến nó trở nên vô cùng nguy hiểm với những hero sử dụng phép có thể chất mỏng manh và những hero nhanh nhẹn dựa vào sức sát thương vật lí. Heat Seeking Missiles cũng gây rất nhiều sát thương, và nó có thể tìm địch thủ với khoảng cách rất xa, vì thế nó đặc biệt hữu dụng khi dùng để kết liễu các hero còn ít máu. March of the Machines khá khó sử dụng nhưng có thể gây rất nhiều sát thương nếu biết đặt một cách chuẩn xác. Phép thuật này cũng rất tốt khi muốn kiếm vàng từ việc giết quái. Dù vậy, sức mạnh thật sự của Tinker nằm ở kĩ năm Rearm. Với lượng mana đủ, Tinker có thể gây ra sát thương liên tục lên đối thủ nhờ hàng loạt kĩ năng của mình. Bên cạnh đó, Rearm còn lập tức loại bỏ cooldown của phần lớn các trang bị, khiến chúng có lợi cho Tinker hơn phần lớn các hero khác.

Tiểu sử:

Kĩ thật của tộc Goblin luôn tân tiến, nhưng Boush khi sử dụng nó đã đạt đến sự tuyệt đỉnh mà phần lớn mọi người đều phủ nhận đó là sức mạnh máy móc, thay vào đó, họ cho đó là ma thuật. Hắn có thể bắn những luồng ánh sáng mạnh và các tên lửa tìm mồi cũng mạnh mẽ như đa số các phép thuật hủy diệt của loài Elf. Người ta còn đồn rằng không một Necromancer nào có thể gọi lên một đội quân so sánh được với đạo quân goblin clockwork vô hạn mà Boush có thể dễ dàng tạo ra. Và trong khi một số người thì không tin vào máy móc tối tân của hắn, một số người thì cho rằng hắn là bậc thầy về nghệ thuật công nghệ, không ai có thể phủ nhận sức hủy diệt của gã goblin này.

Thông số

R.Tinker
Range: 500 | Move Speed: 305
Primary: INT
Str: 17 + 2 | Agi: 13 + 1.2 | Int: 27 + 2.2
Damage: 49 – 55 | HP: 473 | Mana: 351
HP Regen: 0.76 | Mana Regen: 1.09
Attack Speed: 1.5 | Armor: 3

Ưu điểm

Hero hiện đại nhất Dota với tên lửa + Laser, có khả năng deal damage vô cùng lớn.
Control lane tốt, biết cách chơi có thể đì được cả Shadow Fiend.
1 trong ít hero có khả năng bay lượn toàn bản đồ kèm theo khả năng farm vô cùng nhanh.
Ultimate imba, có 1 không 2 trong dota.
Phù hợp trong hầu hết mọi chiến thuật.

Nhược điểm

Hơi khó last hit, gain stat và stat khởi điểm khá cùi (máu gián, int thấp, giáp cũng mỏng)
Skill tiêu tốn vô cùng nhiều mana, hơn nữa lại không có disable –> phụ thuộc RẤT, RẤT NHIỀU vào item
Mục tiêu bị nhằm đầu tiên trong combat

II. Giới thiệu skill và cách tăng


Las[E}r bắn một tia lade vào mặt đối phương deal PURE damage + gây miss cho đối phương 9s
Level 1 – 80 damage, 10% miss.
Level 2 – 160 damage, 15% miss.
Level 3 – 240 damage, 20% miss.
Level 4 – 320 damage, 25% miss.
Mana Cost: 95/120/145/170
Cooldown: 14 seconds

Hea[T] Seeking Missile bắn tên lửa tầm nhiệt cast range 2500 ở mọi lv
Level 1 – 100 damage.
Level 2 – 175 damage.
Level 3 – 250 damage, 2 targets.
Level 4 – 325 damage, 2 targets.
Mana Cost: 120/140/160/180
Cooldown: 25 seconds

Mar[C]h of the Machines gọi một đàn golbin bay bay deal physical damage dùng để farm
Level 1 – 16 damage/goblin.
Level 2 – 24 damage/goblin.
Level 3 – 32 damage/goblin.
Level 4 – 40 damage/goblin.
Mana Cost: 145/150/165/190
Cooldown: 35 seconds

[R]earm skill làm nên tên tuổi của Tinker cho tinker một RO free với thời gian chờ tùy vào lv
Level 1 – 3 seconds to rearm.
Level 2 – 2 seconds to rearm.
Level 3 – 1 second to rearm.
Mana Cost: 150/250/350
Cooldown: 0
Không thể Rearm Black King Bar, Arcane Ring, Helm of the Dominator, Hand of Midas, Refresher Orb, and Necronomicon.

Cách tăng skill

Cách tăng 1

1. Boush ability0 Laser
2. Boush ability0 Heat Seeking missile
3. Heat Seeking missile
4. Laser
5. Heat Seeking missile
6. Laser
7. Heat Seeking missile
8. Laser
9. Boush ability0 March of the Machine
10-25: Tùy tình huống

Level 1 lấy Laser trước để nếu bị úp sọt có thể dùng Laser với hi vọng tránh được firstblood.

Giữa Laser và Heat Seeking missile thì Heat Seeking missile có lẽ nên max hơn vì phóng được 2 mục tiêu, damage hơn Laser. Tuy vậy, nếu bạn chỉ ở lane farm đến khi có travel, không muốn gank thì max Laser harass đối phương sẽ hơn.

Từ level 9-25 việc tăng skill sẽ tùy vào tốc độ farm của bạn:

Lấy Boush ability0 Rearm level 1 sau khi bạn đã có Boots of Travel Travel. HÃY NHỚ LÀ SAU KHI CÓ TRAVEL. Không thì tăng March of the Machine để farm lấy travel. HÃY NHỚ TRAVEL LÀ ITEM QUAN TRỌNG NHẤT CỦA TINKER, BẮT BUỘC PHẢI LÊN. (thường sẽ được tăng vào khoảng 9 – 10 do khả năng gank và farm Tinker rất tốt)

Rearm level 2 sẽ được lấy sau khi bạn đã có những item tăng mana. (Ultimate Orb Ultimate orb, Mystic Staff Mystic staff – những item thường được rush đầu tiên) (sẽ vào khoảng level 14-16)

Rearm level 3 có thể lấy luôn vào level 16 nhưng theo tôi, có lẽ nên lấy khi bạn đã có 2-3 luxury item sau travel (thường vào khoảng level 18 – 20). Lý do là bạn có thể bị thiếu hụt mana vì Rearm quá nhiều.

Nếu không thì max March of the Machine rồi đến Stat. Đừng quên March of the machine chính là skill giúp Tinker trở nên farm điên cuồng, kết hợp với Travel giúp hero này trở thành money-hacking machine.

Build 2

1. Laser
2. March of the Machine
3. March of the Machine
4. Laser
5. March of the Machine
6. Laser
7. March of the Machine
8. Laser
9. Rearm
10-13. Heat Seeking missile
14-25: Tùy tình huống

Thực sự build này rất ít khi dùng nhưng tôi cứ thêm vào. Build này chú trọng việc max March of the machine trước để farm lane, Laser giúp control lane tốt hơn. Với build này, bạn hãy tập trung farm để hoàn thành item rồi mới đi gank + combat. Cũng có thể dùng build này nếu bạn cảm thấy thọt, team đối phương roam khiến bạn nản không dám gank.

III. Cách sử dụng skill

Laser-0 Laser

laser-range

550 Range của Laser

Đây là skill chính giúp Tinker control lane. Damage pure to, cooldown ngắn. Trong 1 số trường hợp gặp khó khăn khi last hit, đừng ngại ngần dùng skill này để farm 1-2 con vì Tinker rất cần rush bottle lúc đầu.

laser-farm

Farm bằng laser nếu quá khó khăn.

Quan trọng hơn nữa của skill này chính là 2s MISS 100% ATTACK. Do đó, bạn có thể dùng skill này harass đối phương khi chúng chuẩn bị last hit creep. Điều này sẽ khiến chúng bị miss last hit và gây ức chế

Về late, skill này chính là thứ giúp vô hiệu hóa các damage dealer hạng nặng như PA, void … 2s cũng có thể giúp bạn làm được khối việc đấy do là damage pure nên lượng damage không bị giảm và ghi nhớ rằng Linken CHỈ BLOCK ĐƯỢC DAMAGE NHƯNG VẪN BỊ DÍNH HIỆU ỨNG MISS, do đó nên đừng lo (trừ khi bạn dùng skill này last hit hero )

Heat Seeking Missile-0 Heat Seeking Missile

Cách dùng skill này rất đơn giản: Ấn T và tên lửa sẽ tìm mục tiêu CÓ SIGHT trong 2500 range (theo tôi ước tính là khoảng cách giữa 2 tower). Do đó, hãy cast skill này trước khi dùng Laser để đảm bảo bạn Laser xong chúng nó vào fog thì phí Missile. Để dùng skill này hiệu quả có thể nhờ 1 số skill cho sight của teammate như Thundergod’s Wrath của Zeus, Charge của Barathum… và Ward.

March of the Machines-0 March of the machine

Đây chính là skill giúp cho Tinker trở thành 1 cỗ máy farm tiền. Kết hợp với Rearm refresh skill, Tinker có thể dùng skill này liên tục, giúp farm gold rất nhanh. AOE rộng, damage to (thực ra có 40 damage 1 goblin nhưng nếu là cả 1 rừng thì khả năng deal damage cũng kha khá đấy ) ngoài để farm, skill này còn dùng để push – counter push nữa. Còn trong combat thì khi thấy cast skill này, đối phương có thể chạy ra ngoài dễ dàng.

Hướng dẫn dùng March of Machine trong 1 số trường hợp đơn giản:

tinker-march-of-machines

Farm – push

Hãy xác định creep đứng theo hướng nào và cast sao cho Tinker đứng quay lưng ra sau dãy creep (ở hình trên đường màu đỏ là creep đứng nên tôi cast March ở vị trí chấm đỏ)

tinker-march-of-machines-2

tinker-march-of-machines-3

Def – chống đợt push

Do creep sẽ chạy thẳng nên hãy cast theo hình chữ X như ở trên để clear creep. Nếu timing chuẩn xác đúng lúc creep ra thì bạn sẽ hốt 1 đống gold và team địch sẽ phải mất 1 khoảng thời gian (trong lúc đó bạn có thể đảo ra lane khác push)

Rearm-0 Rearm

Ultimate có một-không-hai của dota. Cho phép refresh lại toàn bộ skill + item. 1 Free Refresh Orb cho Tinker. Hãy thử tưởng tượng với lượng damage vô cùng lớn mà được xài lại nhiều lần thì sẽ im3 đến mức nào đây cũng chính là skill giúp Tinker có khả năng tele khắp bản đồ với travel, farm nhanh với việc spam March of the Machine và quan trọng nhất là permanent – hex giúp vô hiệu hóa VÔ SỐ HERO KHÓ CHỊU NHƯ Alchemist, Void, PA… (permanent hex là gì thì mình sẽ giải thích ở phần item )

Và để sử dụng Rearm hiệu quả thì các bạn hãy quen với việc dùng nút Shift: Rearm + giữ Shift + chuột phải ra 1 chỗ khác. Làm thế này sẽ tránh việc bạn chưa Rearm xong đã di chuyển. Điều này sẽ khiến bạn bị phí cả đống mana mà chả làm được gì cả (tương tự như ultimate của Sand King)

IV. Cách mua item

Early item

Animal Courier Gà: Team không có thì bạn mua. Hãy nhớ Tinker rất cần bottle nên phải có gà để chuyển item.

Bên cạnh đó, những item tăng stat như Ironwood Branch,Circlet of Nobility,Gauntlets of Ogre Strength,Mantle of Intelligence cũng có thể cần thiết để sau này ghép lên Magic Wand làm HL hoặc cho 1 tí máu hay cho 1 tí mana và damage. (về sau cái này ghép lên Dagon)

Và nên nhớ BẮT BUỘC PHẢI CÓ Observer Wards rất cần thiết với hero mỏng manh và cần sight như Tinker.

Core item (item buộc phải có)

Boots of Travel Travel: ITEM PHẢI CÓ của Tinker. Với ultimate Rearm kết hợp với Travel sẽ cho Tinker khả năng tele toàn bản đồ, giúp hero này farm cực nhanh và kiểm soát map cực tốt. Tất nhiên là lượng ms của nó nữa. Nếu bạn nào thích chơi cái kiểu Arcane boot + Dagon thì tôi khuyên các bạn nên pick Furion mà chơi.

Soul Ring Soul Ring: Cho Regen máu + mana và free Rearm level 1: Rearm mất 150 mana 1 lần = lượng mana của Soul Ring. Hơn nữa Soul Ring có thể Refresh được, giúp hỗ trợ Tinker farm và có mana trong combat.

Luxury item (các item nếu giàu)

Thường thường sau khi có Travel + Soul Ring sẽ có rất nhiều item – hướng build khác nhau:

Mystic Staff Mystic Staff: Item thường được rush sau khi có Soul Ring + Travel. Item cho nhiều mana nhất dota, 1 ít damage và về sau có thể dùng để lên 1 trong 2 item ở dưới:

Guinsoos Scythe of Vyse Hex: Cho Tinker khả năng disable – thứ mà hero này rất cần. Ngoài ra còn cung cấp 1 lượng lớn stat và mana regen. Kết hợp với Rearm sẽ giúp Tinker có khả năng Perma-hex đối phương

Có nhiều bạn không giỏi tiếng Anh không hiểu Perma-hex là gì. Ở đây, hãy coi như 1 hero đối phương bị hex. Thường thường chúng sẽ đợi hết Hex rồi tiếp tục deal damage tiếp nhưng với Tinker thì KHÔNG. Với ultimate, bạn có thể dễ dàng Hex tiếp đối phương (cho đến khi bạn hết mana với combo Rearm + Hex ). Đó gọi là Perma-hex. Và chính cái này khiến Tinker trở thành 1 trong những hero có khả năng counter những carrier – tanker như Axe, Alchemist, PA …

Shivas Guard Shiva: Giá rẻ hơn Hex, cho Tinker 1 lượng armor lớn – 1 thứ Tinker cũng rất thiếu và đặc biệt cho Tinker thêm 1 AOE skill, tăng khả năng farm của hero này. Kết hợp với March of the Machine có thể giúp Tinker dọn creep trong nháy mắt .

Nếu team bạn nhiều disable rồi thì có lẽ Shiva tốt hơn, còn nếu không thì lên hex.

Kelens Dagger Blink/ Force Staff Force staff: Những item giúp Tinker có khả năng chạy trốn, thoát ra ngoài để có thể xả skill. Có thể rush sớm nếu thấy cần thiết nhưng thường sẽ dễ đến thiếu hụt mana.

Dagon Dagon: 1 item dành cho Public kết hợp với Laser + missile giúp Tinker deal damage cực lớn. Khá vui. Trong 1 số trường hợp về late game có thể lên item này để tăng lượng damage nuker, giúp kill đối phương nhanh.

Ghost Scepter Ghost Scepter: Trong trường hợp đối phương nhiều damage dealer như PA, Troll thì hãy lên item này. Rearm có thể refresh được cả ghost Scepter nên bạn cứ việc bật Ghost rồi xả toàn bộ skill rồi lại rearm – vô cùng ức chế đối phương

Manta Style Manta: Tuy đã bị neft với range hero nhưng stat bonus từ manta và khả năng remove 1 số buff vẫn rất tiện lợi. Hơn nữa, với Rearm + Manta, bạn luôn có 2 illusion để push hoặc gây bối rối cho đối phương không biết nên focus ai.

Linkens Sphere Linken: Cho Tinker regen, stat và khả năng block 1 số spell mỗi 20s. Vô cùng hữu dụng nếu gặp những hero có ultimate xuyên BKB như Beast Master,

Euls Scepter of Divinity Eul: không phải là 1 item tồi với khả năng lốc đối phương + regen và stat mang lại. Tuy vậy, với 1 hero có khả năng farm nhanh + ngốn mana như Tinker thì có lẽ không cần cái này.

Bloodstone Bloodstone: Những buff mới cho item này gần đây khiến nó trở nên khá hữu dụng với Tinker. 1 lượng lớn máu + mana + regen, phù hợp với Style giết người Blink + Dagon

Orchid Malevolence Orchid: Cho khả năng silence 5s giúp đối phó với các nuker đối phương. Nhưng thực sự Hex cho nhiều stat hơn Orchid và cung cấp 1 disable nên nếu có điều kiện thì hex tốt hơn

Heavens halberd Heaven’s Halberd: Cung cấp 1 lượng máu kha khá, evasion và khả năng cấm attack carrier đối phương cho cả team bạn, kết hợp với Rearm thì chúng không thể làm gì được

Black King Bar BKB: Lý do tôi để item này vào cuối cùng là do tôi thấy ITEM NÀY KHÔNG QUAN TRỌNG NÀY. Rearm không còn refresh được BKB khiến trở nên khá vô dụng với Tinker. Những item như Manta, Ghost Scepter, Linken, Force Staff vốn đã tăng khả năng sống sót của hero này lên cao rồi. Tuy vậy, cảm thấy quá dễ chết thì bạn có thể lên.

Heart of Tarrasque Heart: Tương tự BKB: Không cần thiết lắm nhưng nếu cần có thể lên

Những item còn lại là những item Tinker không nên lên hoặc rất ít khi lên.

V. Cách chơi

1. Early game (phút 0 – phút 15)

Vào game bạn có 603 tiền. Cách mua item có thể tham khảo ở dưới

Ironwood BranchIronwood BranchIronwood BranchAncient Tango of EssifationAncient Tango of EssifationClarity PotionClarity Potion Observer Wards/Animal Courier

Ironwood BranchIronwood BranchIronwood BranchAncient Tango of EssifationAncient Tango of EssifationClarity PotionClarity PotionMantle of Intelligence

Lao ra mid. Tinker rất cần Level + gold lúc đầu và lane mid là lane tốt nhất. Còn trong trường hợp không đi mid do có thằng khác thái độ lấy trước thì đi bot của Sentinel hoặc top Scourge để có thể lure lấy Exp, gold.

Giai đoạn đầu game hãy cố gắng tập trung vào farm. Dùng Laser để last hit creep nếu cần. Rush lên Bottle sớm nhất có thể và mua 1 set ward. Tinker rất cần mana đầu game và rune + bottle chính là “nguồn” chính. Sau đây là thống kê về 1 số vị trí ward hữu dụng khi đi mid, rune và những việc bạn có thể làm với nó.

tinker-ward-1

tinker-ward-2

Ward 1

tinker-ward-3

tinker-ward-4

Ward 2

Về rune:

Regen: Cái này con nào chả thích ăn xong ấn T 1 cái ra mid vừa harass, cho đỡ tức.

Haste, Invi: Những rune giúp bạn kill hero. Đơn giản là vào gần rồi E+T và hit-hit-hit.

Double damage / illusion: Những rune này sẽ giúp bạn control lane – last hit dễ dàng hơn.

Nếu không check được rune, có thể đem courier ra đem bottle về nhà sạc rồi lại đem ra. Tuy Tinker có lượng damage khá cùi, animation lởm nhưng bù lại khả năng control lane khá tốt với Laser. Hãy dùng skill này để harass đối phương từ lv 3 trở đi với cd bèo bọt, đặc biệt là lúc chúng đang chuẩn bị last hit creep. Điều này sẽ gây ức chế cho đối phương vì chúng không thể farm được gì.

tinker-laser-harass

Laser harass đối phương

Sau khi bạn đã harass bằng laser, máu đối phương xuống 1 lượng HP nhất định, cố gắng giết chúng. Luôn missile trước Laser để chắc chắn cả 2 skill đều trúng, tránh việc chúng lùi vào fog hoặc blink miss missile như AM, Queen hay puck với Phase Shift … Và nhớ 1 full combo của Tinker max level ngốn tới 350 mana đấy nên hãy tính toán cho kĩ.

tinker-laser-harass-2

Luôn sẵn sàng lao lên

tinker-laser-kill

Missile + Laser kết liễu

Nếu gặp được những rune tốt giúp kill người (haste, invi) đừng ngại ngần đảo lane đi gank kiếm 1-2 mạng. Điều này giúp đồng đội ở lane đó dễ thở hơn và bạn có thể kiếm thêm được 1 chút gold. Không thì gank luôn ở lane. 1 combo max Laser + missile sẽ khiến đối phương mất khoảng 550 máu đấy. Đừng ngại ks vì bạn rất cần vàng ở giai đoạn này.

tinker-haste

Tận dụng rune đảo lane đi gank

tinker-combo

Combo missile + Laser

tinker-combo-kill

Gold về

Trong trường hợp bạn không muốn gank, thích farm ở mid và team kia quá nhiều ganker muốn giết bạn, đừng ngại chuyển sang build max Laser – March of the Machine để farm. Double camp 2-3 bãi creep trong rừng và dùng March of the machine sẽ kiếm được cả đống gold đấy (nếu bạn thọt ở lane)

Cố gắng tích trữ gold, gank 1-2 mạng để hoàn thành item quan trọng nhất của Tinker ở mid game: Travel

2. Mid game (phút 16- phút 30)

HOÀN THÀNH TRAVEL TRONG GIAI ĐOẠN NÀY (thường sẽ là ~20′ hoặc có thể sớm hơn) + Soul Ring. Với Travel + Rearm, Tinker trở nên vô cùng cơ động với khả năng tele khắp map. Luôn chú ý mini-map, tham gia vào combat và gank nếu team bạn cần.

tinker-combat

Combat cùng teammate

Phương pháp gank: Thường thường thì teammate sẽ phải có 1-2 stunner giúp bạn gank. Nếu không, hãy dùng combo missile + Soul Ring + Rearm và lặp lại để rút máu, uy hiếp đối phương. Nếu chúng lùi lại, hãy chạy ra farm (hoặc để carrier chính farm). Nếu chúng vẫn ngoan cố ở lại, tiếp tục combo đến khi chúng còn ~600-700 máu thì lao ra combo missile + Laser. 1-2 hit attack nữa sẽ giúp bạn kết liễu chúng.

Nếu chúng không ra và không có sight, đừng mất công ở lại. Tele ra lane khác farm tiếp. Tinker cũng rất cần farm để có những luxury item. Combo farm sẽ là March of the Machine + Soul Ring + Rearm (cách cast March of the Machine hiệu quả có thể xem ở trên). Chỉ cần 2-3 lần March là có thể quét sạch creep và gold về túi Và cũng đừng quên push tower lấy tiền. Tinker là 1 trong những pusher rất tởm với March + Travel đấy.

tinker-farm

Town ra các lane khác farm

Mystic Staff sẽ là item bạn lên đầu tiên, sau đó sẽ có 2 sự lựa chọn: hex hoặc Shiva. Hex cho thêm 1 disable, stat – hãy lên nếu team thiếu stunner. Còn nếu không, Shiva sẽ tốt hơn với khả năng chống Physical damage và đặc biệt là thêm 1 skill AOE, không chỉ giúp hero này nguy hiểm hơn trong combat mà còn tăng cường khả năng farm điên cuồng với March of the Machine + Arctic Blast từ Shiva.

Tuy vậy, cũng có 1 số style khác như Blink + Dagon, Force Staff (hãy xem replay Izone vs Mineski ở dưới – Tinker rush item này đầu tiên và vô cùng hữu dụng khiến Thrall không thể cast ultimate trúng) Heaven’s Halberd counter physical damage-dealer…

Đừng quên MUA WARD. ĐÂY SẼ LÀ BẠN ĐỒNG HÀNH CỦA TINKER SUỐT GAME NÊN ĐỪNG QUÊN NÓ. Giúp Tinker có sight để gank, tránh bị úp sọt và đặc biệt giúp missile dễ dàng. Tập trung gank carrier đối phương vì đây là lũ gây có khả năng gây nguy hiểm nhất cho bạn nhất về sau.

tinker-wad-gank

tinker-wad-gank-2

Ward sâu vào rừng đối phương để gank

3. Late game

Đây là lúc quan trọng, cũng là lúc sống còn của game. . Hoàn thành set item, cố gắng đẩy lane lên cao và chú ý mini-map, đừng vì 1-2 con creep mà chết vớ vẩn khiến team bạn thọt. Có thể nhiều người nghĩ rằng Int hero không thể carrier được. SAI HOÀN TOÀN. Lúc tỏa sáng của Tinker chính là đây. Bạn là hero quan trọng nhất của team trong combat. Cố gắng sống sót, push và win

tinker-push-trom

Phá nhà đối phương

tinker-win

Thắng

tinker-dream-item

You are terminated!!!

VI. 1 số kĩ năng, thông tin cần lưu ý

Nếu Tinker chỉ là 1 hero đơn giản như kiểu Lich thả Ultimate + nova xong rồi chết cũng được thì chúng ta chả phải nói nhiều lắm. Nhưng Tinker là 1 hero SỐNG ĐƯỢC GIÂY NÀO TỐT GIÂY ĐÓ vì khả năng refresh skill deal damage cực lớn. Do đó tôi tách phần này ra riêng để tránh việc guide thành Wall of text (như pain với những lời góp ý dài cả trang )

Chọn ví trí đứng trong combat.

Cái này là vô cùng quan trọng với Tinker. Đừng hổ báo lao lên đầu tiên mà hãy nấp sau Tanker hoặc initator. Hãy để những hero đó mở combat trước rồi bạn hãy vào combat. Thường thường, trong combat bạn sẽ missile đầu tiên, sau đó đợi đến khi những hero damage-dealer của đối phương lao lên thì Laser hoặc Perma-hex chúng lại, khiến chúng vô dụng, march of the machine (đừng coi thường skill này vì lượng damage AOE gây ra rất lớn và có thể ngăn chặn 1 số hero dùng blink) rồi xả những item khác như Shiva, Dagon… Sau đó Soul Ring, Rearm rồi lại combo cũ: missile – Laser – Hex… khi hết mana thì lại town về và Rearm, quay trở lại combat. Với khả năng quay trở lại combat nhanh chóng, đừng ngại ngần dùng buyback, đặc biệt là khi giờ hồi sinh sẽ ko cần regen mana nữa.

Có thể có người nói: BKB là đối thủ khó chịu nhất với Tinker. Hoàn toàn không phải vậy. Nếu bạn đợi cd skill mà không thể rearm được (team đối phương đang chase), carrier đối phương bật BKB lao vào giết bạn, Ghost có thể là giải pháp hay. Bên cạnh đó, bạn có thể chạy vòng quanh fog, đợi skill cd xong hoặc carrier team kia hết bkb rồi xả skill + item lại.

tinker-fog

Chạy loanh quanh fog đợi skill countdown

tinker-kill

Giết ngược

Trong trường hợp team đối phương và team bạn chần chừ ở mid, hãy dùng combo missile – soul ring- Rearm rút máu đối phương, hết mana lại tele về nhà rồi bay ra. Cứ mỗi 1-2s lại bị rút mất 250 máu thì hero nào chả khó chịu

tinker-missile-harass

Harass đối phương bằng cách missile liên tục.

Còn trong trường hợp đối phương push mà bạn muốn chặn đứng lại, hãy cast 2 lần March of the Machine (xem ở phần skill) để clear wave creep và nếu hero team đối phương có ý định lao lên, chúng sẽ phải nhận 1 lượng damage lớn

Nếu giả sử team bạn combat thiếu người (1-2 hero bị bắt lẻ chẳng hạn), có 2 phương án: cast March of the Machine như trên + missile và Rearm để rút máu đối phương hoặc town ra lane khác push. Nghe phương án 1 có vẻ khả thi hơn nhưng thực sự thì không đâu. Mất đi 1 hero tức là bạn sẽ dễ bị target hơn, dễ thua combat hơn và đừng quên Tinker là 1 trong những pusher khủng của dota. March of the machine sẽ giúp bạn clear creep dễ dàng và push tower.

Chúng sẽ có 2 sự lựa chọn: 1 là tele về def, 2 là chấp nhận đổi tower. Nếu chúng town về thì đơn giản là bạn cũng town về def cùng team. Tình thế 4 vs 5 có thể chuyển sang thành 4 vs 4 hay 4 vs 3– cân bằng hơn (thường thường thì là 2 thằng vì Tinker 1-1 hầu như không sợ con nào cả). Bên cạnh đó, với March clear sạch creep thì chúng sẽ phải đợi 1 khoảng thời gian khá lâu để creep lên.

tinker-push

Push trộm nếu thấy không def được

1 Tips nhỏ cho các bạn nếu có manta mà muốn push nhanh: Dùng March 2 lần rồi Manta ra đập trụ, để illusion tank. Hết illusion, Rearm + manta lại. Creep không bị mất máu, luôn luôn có 2 illusion sẽ kiến tower rút máu rất nhanh. Cách này tương tự có thể dùng để backdoor: Manta + illusion ra đập trụ. Illusion mất lại refresh = rearm và đk ra đập tiếp; hoặc là lấy vision map và phá ward nếu team bạn không có sight.

VII. Đồng đội – kẻ thù

1. Đồng đội

admiral,crystal-maiden,ogre-magi Stunner, disabler thì thằng nào chả thích

lycanthrope,shadow-shaman Pusher: Phá nhà nhanh hơn, tiền về nhanh hơn

tinker-essence-aura Essence Aura giúp Tinker có thể spam skill mà không lo gì.

axe,centaur-warchief Tanker mở combat, giúp bạn ít bị chú ý + Focus

Thực sự thì hero nào cũng là bạn hết nên nói thật là không quan trọng lắm phần dưới đây mới là phần cần lưu ý

2. Kẻ thù

doom-bringer Cái ultimate của con này thì thằng nào chả sợ, dính thì chẳng khác gì con creep Cố gắng rush lên Linken nếu có thể.

anti-mage Rearm + skill hết sạch mana xong nó Void cho 1 nhát thì Rush Hex và Perma-hex đến chết

silencer Ultimate thì ngay cả BKB cũng không chống được, đứng gần dùng spell thì bị Silence 3s. Còn gì khó chịu hơn

faerie-dragon,death-prophet,bloodseeker Các hero có skill silence vô cùng khó chịu. Tuy nhiên, dễ thở hơn lũ ở trên

oblivion Chú ý: tinker-nether-ward Nether Ward của Pugna hoặc bạn sẽ chết vì dùng quá nhiều spell. Đơn giản nhất là dùng Manta lấy sight mà phá cọc.

nerubian-assassin Mana burn khiến bạn hết sạch mana, mất khả năng control lane. Và đây cũng là hero 1 combo 1 kill.

admiral,slayer 1 số ganker nguy hiểm có disable khác. Nếu bạn đi lane chung với chúng, cố gắng đì đọt vì lane control của Tinker khá tốt. Nếu để chúng chạm mốc level 6 thì khả năng bạn về nhà là rất cao.

VIII. Kết luận

Tinker là 1 trong những hero vô cùng hay, có thể dùng trong mọi chiến thuật và là vũ khí để counter những carrier khó chịu nhất. Mạnh cả ở 3 thời kì early – mid – late, 1 semi-carrier int đáng tin cậy nhưng người cầm Tinker cần đòi hỏi 1 bộ óc nhanh nhạy, tính toán tốt và chọn vị trí combat hợp lý. Hi vọng guide này sẽ giúp các bạn chơi Tinker giỏi hơn.

Huong dan choi dota imba

,

ma hack dota

Là một blogger cùi bắp nhưng lại muốn chia sẻ kiến thức, những điều hay ho mà mình biết hay bắt gặp được. Hãy cùng nhau làm giàu cuộc sống của chúng ta. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy nhấn like để khích lệ tinh thần nhé ^^

Related Articles

2 Responses to “[Dota] Hướng dẫn cách chơi Boush – The Tinker: Cỗ máy “hack tiền” khủng khiếp”

  1. Gunz199537 says:

    minh co xem 1 clip ve tinker thay stype gay do +blink kha imba nhung lam sao co the farm gay do dau game va ca giay bay duoc….farm xong thi gan mid hoac da mid game tu lau roi

Leave a Reply

© 2015 BongDenSang.info. All rights reserved. Entries RSS · Comments RSS
Designed by Huskar